Thứ nhất, màu sắc của rượu vang cũng có thể nói lên tuổi của rượu. Chẳng hạn ly rượu vang trắng có màu vàng nhạt, hay màu vàng rơm nhạt thường sẽ có nồng độ cồn khá nhẹ cùng mùi vị tươi mát và hầu như chúng được làm từ niên vụ nho gần đây.

Còn những loại rượu có màu vàng mật ong, với màu sắc đậm đà hơn chính là loại rượu vang đã được ủ rất lâu.    

Ngoài ra, bạn cũng có thể dự đoán rượu vang đã được ủ trong thùng gỗ sồi hay thùng thép không gỉ dựa vào màu sắc của rượu. Rượu vang nếu được lên men trong thùng gỗ sồi thường sẽ có màu sắc đậm đà và gần như chúng được chuyển sang màu nâu vàng.

ĐẶC TÍNH CỦA RƯỢU VANG ĐƯỢC THỂ HIỆN THÔNG QUA MÀU SẮC 

Đối với những loại rượu vang có màu rượu vang đỏ đục thường sẽ có chứa lượng cồn và tannin cao. Màu sắc này còn thể hiện được sự sang trọng và đẳng cấp của người uống.

Bên cạnh đó, màu rượu vang đỏ còn khiến cho người ta nghĩ ngay đến độ chín của trái cây, thứ quả tạo nên sự liên kết tự nhiên nhưng lại rất chặt chẽ giữa hương vị và màu sắc của rượu. 

Riêng đối với những loại rượu vang trắng thường sẽ hơi có màu hơi ánh vàng. Rượu vang này thường sẽ thể hiện được cảm giác tươi mát và ngọt ngào. Đồng thời, màu rượu vang của chúng còn cho ta biết được hàm lượng axit trong rượu cao với độ cồn nhẹ. 

Ngoài việc thể hiện những ý nghĩa nói trên. Màu sắc của rượu vang còn cho chúng ta biết được độ tuổi của rượu hay thời vụ của nho sử dụng làm rượu cũng như là thời gian lên men của rượu.

Với những loại rượu vang đã được lên men trong thùng gỗ sồi thường sẽ có màu sắc đậm hơn so với các loại được lên men trong thùng thép

NHẬN BIẾT MÀU RƯỢU VANG THÔNG QUA BẢNG MÀU 

Màu rượu vang đỏ

 • Vang đỏ nhẹ thường sẽ có xu hướng cho ra màu nhạt hơn và trong hơn. Thậm chí, bạn cũng có thể nhìn xuyên qua dung dịch. Màu sắc từ tím sáng cho đến đỏ ruby thường là điển hình của nho Pinot Noir, Gamay. Một số vùng làm rượu cũng thường cho những dòng vang đỏ nhẹ ví dụ như St. Laurent, Zweigelt.

 • Rượu vang đỏ trung bình thường sẽ có xu hướng cho màu trung bình phong phú. Loại rượu vang này thường rất đa dạng và sẽ bao gồm một số loại nho tinh tế khác. Những giống nho cho ra màu sắc như vậy thường là nho đỏ Garnacha, Sangaguese và nho Zinfandel.

 • Vang đỏ hoàn toàn thường sẽ có màu đậm và cho nhiều cảm nhận về tannin. Dòng rượu vang này thường sẽ được chiết xuất nhiều từ nho nên có độ đậm sâu lớn và dung dịch mờ đục. Đây cũng là một trong những loại rượu thường được làm từ những giống nho tự nhiên. Nho đỏ Syrah cùng Malbec với Mourvedre hoặc Cabernet Sauvignon đều cho ra màu sắc như vậy.

 • Khi mở nắp một chai rượu vang đỏ lâu năm, chúng sẽ sẽ thấy ngay một màu nâu. Nhiều loại rượu vang sẽ tồn tại từ 20 năm trở lên mà vẫn không hề thay đổi màu sắc nhiều. Nhưng nho Merlot và Nebbiolo lại cho màu cam nhanh hơn so với các loại rượu còn lại.

 • Rượu vang hoa hồng hay còn gọi là Rose thường sẽ được làm bằng nho đỏ Mourvedre. Vỏ nho không tiếp xúc với nước ép quá lâu. Nên chúng cho kết quả là một loại rượu vang đỏ nhạt nhiều. Nho làm rượu vang hồng từ Pinot Noir cho vị nhạt cho đến đỏ tươi như nho Garnacha.

Màu rượu vang trắng

 • Một số loại rượu vang trắng nhẹ có thể từ màu trong suốt cho đến màu xanh vàng nhạt. Hầu hết các loại rượu này thường sẽ là những dòng rượu vang trắng trẻ tuổi. Nho được sử dụng trong các loại rượu này thường là Pinot Grigio, Albarino, Vinho Verde và Muscadet.

 • Thông thường, các loại vang trắng trung bình sẽ có màu vàng nhạt dịu êm. Ví dụ về nho hợp với rượu là nho Sauvignon Blanc, Unoaked Chardonnay và Chenin Blanc.

 • Vang trắng hoàn toàn cũng được sản xuất gần như rượu vang đỏ. Chúng có chiết xuất hàm lượng cao cùng tính axit phong phú. Ngoài ran rượu còn cung cấp một cảm nhận về gỗ sồi lớn với vị thơm của kem và vanilla. Nho trắng thường được sử dụng trong rượu chính là nho Chardonnay, Viognier và Marsanne.

 • Rượu vang trắng lâu năm thường rất ít được sản xuất. Bởi chúng mất đi lượng màu vàng có ở bên trong. Càng để lâu rượu càng cho ra cảm nhận chán theo thời gian. Vang trở nên nhạy cảm với ánh sáng nên dần sẽ có màu cam hơn theo thời gian. 

 • CÁC YẾU TỐ LÀM THAY ĐỔI MÀU SẮC CỦA RƯỢU VANG 

 • Đa phần, các nhà sản xuất rượu vang hoàn toàn có thể thay đổi được màu sắc của loại thức uống này, họ cũng có thể điều chỉnh về màu sắc để đem lại những phong cách mới cho rượu.

  Đây được coi là những yếu tố chính quyết định đến màu rượu vang: Nồng độ axit, nhiệt độ khi lên men, công thức pha trộn, enzyme và tannin để ổn định màu sắc. Ngoài ra thì bột gỗ sồi cũng là một trong những yếu tố giúp mang lại một màu sắc như mong muốn. 

  Người ta thường cho rằng, hương thơm, mùi vị và chất lượng thường sẽ quyết định đến sự hoàn hảo của một ly rượu vang. Nhưng trên thực tế thì màu của rượu vang mới chính là yếu tố quan trọng chủ chốt. Yếu tố này không chỉ mang ý nghĩa về mặt khoa học, mà chúng còn thể hiện sự hiểu biết của những người thưởng thức.

 • MÁCH BẠN BÍ QUYẾT NẾM RƯỢU VANG NGON TỪ MÀU SẮC 

  Việc thưởng thức và đánh giá rượu vang không chỉ dùng vị giác mà còn là quá trình có sự phân tích, đóng góp từ thị giác và khứu giác. Rượu vang cũng như một thú vui thanh nhã, cách thưởng thức rượu vang cũng không thua kém gì những bộ môn thưởng lãm khác chẳng hạn như: Thưởng trà, đam mê đồ cổ hay chơi bonsai…

  Khi đã hiểu biết kỹ những yếu tố của vang sẽ giúp bạn thưởng thức vang một cách ngon hơn, trọn vẹn hơn với những thanh sắc – hương vị vô cùng tuyệt vời mà thức uống này mang lại. Dưới đây là cách thưởng thức rượu vang tuyệt vời mà bạn có thể tham khảo:

  • Nhìn và thẩm định màu sắc của rượu vang.

  • Ngửi mùi hương của rượu.

  • Nhấp một ngụm rượu vào miệng và để yên từ 3 cho đến 5 giây.

  • Nuốt rượu vào cuống họng.

  • Chờ đợi và ngẫm nghĩ trong vòng 60 giây trước khi đưa ra đánh giá về rượu.

Gọi Ngay