Rượu vang là một lĩnh vực rộng vậy nên đối với những người yêu thích rượu vang lâu hay đối với những người mới tìm hiểu rượu vang đều có rất nhiều câu hỏi. Cùng với đó rất nhiều những quan niệm sai lầm về rượu vang như rượu vang để càng lâu càng ngon? Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu rượu vang có hạn sử dụng khôngRượu vang để được bao lâu? Và cách bảo quản rượu vang ngon nhé.

Những yếu tố tác động đến hạn sử dụng của rượu vang

Có 2 yếu tố chính tạo nên hạn sử dụng cũng như tuổi thọ của một chai rượu vang đó là về nhà sản xuất và giống nho.

Về giống nho: Như các bạn đã biết rượu vang được làm từ 100% nước ép nho cho lên men. Và trên thế giới có rất nhiều những giống nho khác nhau, mỗi một loại có cách bảo quản và xử lý nho riêng. Và từ đó sẽ cho ra những hạn sử dụng khác nhau. Thông thường những giống nho nổi tiếng như: Cabernet Sauvignon – ông hoàng của thế giới nho đỏ, hay Merlot,  Pinot Noir… là những dòng nho mang đến chất lượng tốt cho rượu vang.

Không thể bỏ qua yếu tố về nhà sản xuất: Dù cùng một giống nho nhưng với những nhà sản xuất rượu vang khác nhau họ có những công thức riêng biệt vậy nên chất lượng, mùi hương và hạn sử dụng cũng khác nhau.

Rượu vang để được bao lâu? Hạn sử dụng của rượu vang

Như đã nói ở trên thì với mỗi nhà sản xuất sẽ có những hạn sử dụng riêng cho những chai rượu vang của mình. Tuy nhiên, rượu vang trắng thường có tuổi thọ ít hơn rượu vang đỏ, những chai rượu vang trắng thông thường có tuổi thọ từ khoảng 1, 2 năm tuổi, nếu để lâu rượu sẽ ngả màu và mất đi hương vị ngon nhất của nó. Rượu vang đỏ thì có hạn sử dụng lâu hơn từ 2, 3 năm đến ngàn năm tuổi phụ thuộc vào nhà sản xuất, giống nho và cách bảo quản.

Cách bảo quản rượu vang đúng cách, ngon nhất

Rượu vang là dòng ưa lạnh, những chai rượu vang để trong thời tiết nóng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang. Kho Rượu mách bạn nhưng cách bảo quản rượu vang ngon nhất dưới đây nhé:

Bảo quản rượu vang trong kho rượu hoặc nơi có nhiệt độ thấp từ 13 độ và độ ẩm khoảng 70 – 80%.

Nên bảo quản rượu ở nơi yên tĩnh, tránh ánh nắng trực tiếp làm hỏng rượu.

Không lưu trữ rượu trên nóc tủ lạnh, dưới bếp hoặc những nơi dễ tỏa nhiệt

Rượu vang sau khi mở nắp để được bao lâu?

Thông thường những chai rượu vang sau khi mở nắp bạn nên uống ngay để cảm nhận toàn bộ hương vị, độ tươi ngon của rượu nho. Hoặc bảo quản trong tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày, không nên để quá lâu, lúc này không khí lọt vào làm rượu vang mất đi độ ngon vốn có của nó.

Còn đối với vang bịch tuy nhìn không được thẩm mỹ như những chai thủy tinh nhưng lại để được lâu hơn sau mở nắp. Bình thường vang bịch sẽ để được từ 6 – 8 tuần sau mở nắp. Việc thiết kế túi với nắp khóa giúp rượu trong bịch được bảo quản tốt hơn, thời gian sử dụng lâu hơn.

Lưu ý: Sau khi mở nắp toàn bộ rượu vang cần được bảo quản trong nhiệt độ lạnh.

Gọi Ngay